[ Bạn có biết] Tại sao đèn exit thoát hiểm lại có màu xanh?

Tại sao đèn Exit thoát hiểm lại có màu xanh?

Chúng ta cùng nhau tưởng tưởng ra 1 câu chuyện thế này nhé. Bạn đang ở trong một  rạp chiếu phim xem một bộ phim bom tấn vô cùng hay đang đến đoạn gay cấn nhất thì tự nhiên tất cả đèn trong rạp đèu tắt, tiếng chuông báo động cháy kêu inh ỏi, bạn và mọi người xung quanh hoảng loạn bỏ chạy. Có 2 cánh của màu trước mặt bạn, một màu đỏ và một màu xanh. Liệu bạn sẽ chọn cánh cửa nào để thoát hiểm? Trong trường hợp này đa số mọi người sẽ chọn cánh cửa màu xanh. Điều này hoàn toàn là bình thường bởi tâm lý màu sắc ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của chúng ta.

Tâm lí màu sắc

Màu sắc là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến cảm xúc tâm lí của con người. Khi đôi mắt nhìn thấy một màu sắc, nó sẽ liên lạc với vùng não dưới đồi, tiếp đến sẽ gửi một chuỗi các tín hiệu đến tuyến yên, vào hệ thống nội tiết và sau đó đến tuyến giáp. Cuối cùng các tín hiệu tuyến giáp sẽ tiết ra các hormone tác động đến tâm lí, cảm xúc và hành vi của con người.

Màu đỏ là bước sóng ánh sáng dài nhất trên thanh ánh sáng. Màu sắc thường kết hợp với cảm xúc đam mê, mạnh mẽ hoặc sự tức giận. Nó tượng trung cho cả trạng thái tốt và xấu. Ở các nước phương Tây, màu đỏ tượng trưng cho quyền lực, sự kiểm soát và sức mạnh. Nó cũng là dấu hiệu của sự nguy hiểm và cảnh báo. Khi tham gia giao thông gặp đèn đỏ các phương tiện sẽ dừng lại để đảm bảo an toàn. Trái ngược với màu đỏ, màu xanh mang lại cho chúng ta cảm giác an toàn, thấy tín hiệu màu xanh sẽ được phép đi làm mọi người sẽ cảm thấy thoải mái, bình tĩnh và làm theo chỉ dẫn.

Một nguyên nhân khác là đèn Exit phát ra màu xanh lá sẽ dễ nhìn và nổi bật hơn trong bóng tối hơn các màu khác.

Màu xanh lá tác động tới mắt con người nhiều nhất. Nói cách khác, Nếu tất cả các bước sóng với cùng mức năng lượng tới mắt con người, màu xanh lá sẽ cho “kết quả” cao nhất trên võng mạc. Thực chất, tế bào que trong mắt người nhạy cảm với bước sóng ánh sáng màu xanh lá hơn màu đỏ. Màu đỏ cũng có nhiều ưu điểm, nhưng lại gây tâm lý cảnh báo nguy hiểm, nên màu xanh sẽ sẽ được lựa chọn làm đèn. Vậy tại sao màu đỏ lại được sử dụng trong giao thông? Vì nói đơn giản, nó biểu thị được ý nghĩa và nổi bật khi đặt cạnh màu xanh lá.

Đó là lý do tại sao hầu hết các đèn Exit đều có màu xanh lá.

den-exit-paragon-pexf13sc-g2

Tiêu chuẩn màu xanh cho đèn Exit

Không có một tiêu chuẩn chính xác nào cho màu xanh của đèn exit. Theo NFPA (Hiệp hội phòng chống cháy nổ quốc gia Hoa Kỳ) và OSHA (Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe Hoa Kỳ) các sản phẩm tín hiệu exit, thoát hiểm khẩn cấp đều được chấp nhận miễn là màu sắc có đủ độ tương phản so với background tổng thể và biểu tượng chỉ dẫn trên sản phẩm để người dùng dễ dàng nhìn thấy, nhận biết và hiểu được chỉ dẫn trên đó. Để có sự thống nhất chung, các biểu tượng hay một số tín hiệu thoát hiểm trên đèn Exit được quy định theo tiêu chuẩn nhất định của từng quốc gia khác nhau.

Nên mua đèn Exit thoát hiểm của hãng nào và ở đâu?

Hãy chọn các hãng có thâm niên trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị chiếu sáng với chế độ bảo hành lâu dài sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi mua hàng. Bạn có thể tìm được tất cả những điều đó tại Paragon với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đèn chiếu sáng, hỗ trợ thiết kế chiếu sáng miễn phí, đa dạng các chủng loại, mẫu mã sản phẩm, chế độ hậu mãi tốt, chương trình bảo hành lên đến 2 năm.

Công ty TNHH PP&  LĐ Thiết Bị Điện Hải Đăng chuyên phân phối đèn Paragon chính hãng tại Việt Nam.

Tìm mua đèn Exit hay các loại đèn khác của Paragon tại công ty chúng tôi qúy khách yên tâm về chất lượng, giá cả tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của quý khách.

Để tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website:https://denparagon.vn

Hoặc hotline: 0971 966 958

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0798.966.958